Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

Đâu là loại thực phẩm cho người huyết áp cao?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tăng lượng kali thông qua chế độ ăn uống được khuyến khích cho những người có huyết áp. Dưới đây là 8 loại thực phẩm cho người huyết áp cao, giàu kali cần phải có trong chế độ ăn uống của người bị huyết áp cao.

thực phẩm cho người huyết áp cao

Thực phẩm giàu kali đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp cao. Kết quả này là nhờ kali làm giảm tác dụng của natri. Những người bị huyết áp cao được khuyến cáo tránh ăn thức ăn có nhiều muối. Muối làm tăng natri trong máu của bạn và phá hủy sự cân bằng. Nó làm giảm khả năng loại bỏ nước của thận. Kết quả là huyết áp tăng cao do có thêm chất lỏng trên các mạch máu dẫn đến thận. Nói về lợi ích của kali đối với bệnh cao huyết áp, bạn càng ăn nhiều kali, bạn càng mất nhiều natri qua nước tiểu. Kali cũng làm giảm căng thẳng trong thành mạch máu, do đó giúp giảm huyết áp hơn nữa.

1. Khoai lang

Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng thực sự thì khoai lang rất giàu kali. Chúng được coi là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất trong nhóm thực phẩm cho người huyết áp cao. 1 củ khoai lang chứa khoảng 694 mg kali, 131 calo và vô số chất xơ, carbs và beta-carotene. Cho dù luộc, nghiền hay nướng, khoai lang đều rất tốt cho cơ thể của bạn.

2. Ngao

Ngao là thực phẩm cho người huyết áp cao mà ít người có thể nghĩ đến. Nhưng thực sự thì ngao là nguồn cung cấp kali rất dồi dào. 5 lạng ngao tươi hoặc đóng hộp chứa khoảng 540mg Kali và hàm lượng cao Vitamin B12.

3. Cà rốt

Cà rốt không chỉ tốt cho mắt của bạn mà còn có thể cung cấp rất nhiều kali. ¾ cốc cà rốt cắt nhỏ hoặc nước ép có chứa khoảng 550 mg kali. Cà rốt cũng rất giàu Vitamin A và beta-carotene, đóng vai trò quan trọng đối với thị lực và giúp cho đôi mắt khỏe mạnh.

4. Đậu nành

Đậu nành rất giàu protein và có tác dụng giảm viêm rất tốt. Ngoài ra, chúng là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Nửa cốc đậu nành nấu chín chứa khoảng 500 mg kali. Đối với những người ăn chay, đậu nành là lựa chọn lành mạnh để cung cấp tất cả lượng kali cần thiết vào chế độ ăn.

5. Bí ngô

Bí ngô là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng kali cao tốt nhất, có rất ít calo và cũng chứa nhiều vitamin A và chất xơ. Nửa cốc bí có chứa khoảng 448 mg kali.

6. Nấm

Một chén nấm thái lát cũng cung cấp 12% lượng kali được khuyến nghị hàng ngày. Điểm cộng là một chén nấm nấu chín chỉ chứa 28 calo, không nhiều calo như khoai tây hay dừa.

7. Cải bó xôi

Các loại rau lá sẫm màu như rau bó xôi là một trong những thực phẩm tốt nhất chứa nhiều kali. Rau cải bó xôi chứa hàm lượng cao 839 mg trong một chén lá rau bó xôi nấu chín. Rau bó xôi cũng chứa glyceroglycolipid của lục lạp, một loại chất hoạt động như chất chống ung thư.

8. Đậu

Một loại thực phẩm cho người huyết áp cao khác là đậu. Đậu trắng, đậu tây, đậu lima và những loại đậu khác rất giàu kali. Một chén đậu trắng nấu chín cung cấp 1004 mg kali, chiếm 29% lượng kali được khuyến nghị hàng ngày. Các loại đậu khác cũng nằm trong khoảng từ 10 đến 28 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày.

Tăng lượng kali thông qua chế độ ăn uống rất có ích cho những người bị huyết áp cao. Thêm các thực phẩm cho người huyết áp cao trên vào các bữa ăn hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì tăng lượng kali có thể gây hại cho bệnh nhân thận nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.